คุณรู้ไหม? ธุรกิจคุณมี Data ที่ช่วยให้เติบโต อย่างยั่งยืนได้

โปรแกรมบัญชียุคใหม่

คุณรู้ไหม? ธุรกิจคุณมี Data ที่ช่วยให้เติบโต อย่างยั่งยืนได้

ความสำคัญของข้อมูล สำหรับธุรกิจ
โปรแกรมบัญชียุคใหม่ในยุคนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็คงได้ยินคำว่า “Data” หรือ “ข้อมูล” ไปเสียหมด ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องไปหาข้อมูล รวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูล จนกลายเป็นว่า ไม่ว่าคุณจะทำงานตำแหน่งอะไร หรือแม้แต่นักขายก็ต้องดูข้อมูลเป็น
ข้อมูลทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลการขายต่าง ๆ ถ้าเรานำมาวิเคราะห์ หาข้อมูลเชิงลึก จะช่วยให้เรารู้ได้ว่า เราควรทำธุรกิจอย่างไรต่อไป และช่วยแก้ปัญหาของธุรกิจได้ด้วย อย่างเช่น Netflix เป็นบริษัทที่ใช้ Data Driven อย่างเต็มรูปแบบ เขาใช้ข้อมูลการใช้งานของผู้ชมเพื่อทำการวิเคราะห์และคาดการณ์การชมและความชื่นชอบของผู้ใช้ ซึ่งทำให้ Netflix สามารถสร้างเนื้อหาใหม่ ๆ ที่มีคุณภาพน่าสนใจต่อผู้ชมและเป็นไปตามความต้องการของตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย Netflix ใช้ข้อมูลการรับชมเพื่อสร้างและเสนอเนื้อหาที่เข้ากันได้กับความสนใจและความชื่นชอบของผู้ชม รวมถึงการแนะนำเนื้อหาที่คาดว่าผู้ชมจะชื่นชอบโดยอิงจากประวัติการชมก่อนหน้านี้

ถ้าธุรกิจต้องการประสบความสำเร็จและเติบดตอย่างยั่งยืน ด้วยการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ประกอบด้วยอะไรบ้าง?
หลายๆคน คงพอรู้อยู่แล้วว่า Data ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจหรือองค์กรให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ถ้าอยากให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นจริง ต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง หากต้องการสำเร็จได้ด้วยข้อมูล มีดังนี้

1. การเห็นความสำคัญของข้อมูล
แม้ว่าข้อมูลจะมีความสำคัญมากแค่ไหน ถ้าคนในองค์กรยังไม่เห็นถึงความสำคัญอย่างแท้จริงของข้อมูลก็ไม่สามารถทำให้เกิดการใช้ข้อมูลในการขับเคลื่อนธุรกิจได้ เริ่มแรกองค์กรหรือพนักงานเองควรนำเสนอเรื่องราวความสำคัญของข้อมูลให้ทุกคนเข้าใจก่อน

2. บุคลากรที่มีความรู้ด้านข้อมูล
มีข้อมูลแต่ไม่รู้จะนำไปใช้ต่ออย่างไร ก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีคนที่มีความรู้หรือความเชี่ยวชาญด้านข้อมูล เพื่อนำข้อมูลอันล้ำค่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น Data Science หรือ Data Analytics นอกจากนี้ ทีมขาย เซลส์ นักการตลาด ก็ควรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Data เช่นกัน เพื่อที่จะได้ทำงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลได้ง่ายขึ้น และนำมาใช้กับการทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. เครื่องมือที่ช่วยเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล
ทุกวันนี้มีข้อมูลมากมายมหาศาล แค่ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลคู่ค้า ข้อมูลคลังสินค้า หรือข้อมูลการขาย ซึ่งในแต่ละเดือนนั้นก็มีมากมายนับไม่ถ้วน หากไม่มีระบบในการเก็บข้อมูล หรือประมวลผล จะทำให้เรานำข้อมูลออกมาใช้งานได้ช้า ไม่ทันตลาด วิธีการที่เร็วที่สุดคือ การใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยีมาช่วยให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำขึ้น เช่น ระบบ ERP

ข้อดี ในการใช้ Data ช่วยต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด

1.ช่วยให้ตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น
เมื่อทำธุรกิจ การตัดสินใจลงมือทำอะไรสักอย่างย่อมมีความสำคัญมาก เพื่อส่งผลต่อธุรกิจในอนาคต ถ้าตัดสินใจถูกก็สร้างกำไรมากมาย แต่ถ้าตัดสินใจพลาดอาจจะเกิดปัญหาตามมาให้แก้ไขจนเหนื่อย และไปไม่ถึงเป้าที่วางแผนไว้ ซึ่งถ้าคุณใช้ Data จะทำให้คุณตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น เพราะ Data จะช่วยให้คุณรู้ว่าแนวโน้มในตลาดเป็นอย่างไร ตอนนี้พฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างไร หรือถ้าอยากจะจ้าง Influencer สักคน ควรจ้างใครที่คุ้มค่าที่สุด หรือแม้กระทั่งถ้าเราอยากได้ลูกค้าใหม่ Data ก็ช่วยให้เรามองหากลยุทธ์ที่เหมาะสมได้มากขึ้น

2.ช่วยให้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น
ในยุค New Normal แน่นอนว่าพฤติกรรมลูกค้าไม่เหมือนเดิมแน่นอน บางอย่างไม่ได้เปลี่ยนแค่เพราะ COVID-19 ระบาดหนัก แต่มันกลายเป็นพฤติกรรมที่มีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงไปอย่างถาวร การเข้าไปนั่งทำวิจัยหรือสัมภาษณ์ลูกค้าเป็นรายคนทำให้เสียเวลา และลูกค้าอาจไม่ตอบตามความรู้สึกจริงก็ได้ เพราะมีความรู้สึกเกรงใจคนถาม แต่ถ้าเราใช้ Social Listening วิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล เราก็จะรู้ได้ภายในไม่กี่นาทีถึงพฤติกรรมผู้บริโภค

3.ช่วยให้เข้าใจแคมเปญการตลาดมากขึ้น
เคยสงสัยไหมว่า เวลาทำแคมเปญการตลาดสักอย่างหนึ่ง เราจะรู้ได้แน่ชัดอย่างไรว่า แคมเปญนั้นประสบความสำเร็จไหม ผลตอบรับจากลูกค้าที่แท้จริงเป็นอย่างไร และต้องปรับปรุงอะไรกลางทางบ้าง สิ่งเหล่านี้ Data สามารถตอบคุณได้ ด้วยการแทร็กแคมเปญการตลาดลงไปในเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล ก็จะมีข้อมูลรายงานเราถึงประสิทธิภาพของแคมเปญ มีคนสนใจมากแค่ไหน ลูกค้ามีความรู้สึกเชิงบวกหรือเชิงลบมากกว่ากัน และอะไรที่ต้องรีบปรับปรุง เพื่อให้ถึงเป้าที่วางไว้ก่อนจบแคมเปญ Data นั้นจะช่วยให้คุณเข้าใจแคมเปญการตลาดได้มากขึ้นในหลายมิติค่ะ

4.ช่วยให้รู้ทันคู่แข่งไปหลายก้าว
ยิ่งรู้ทันคู่แข่งมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เรารู้วิธีสู้รบให้ชนะมากขึ้นเท่านั้น Data ไม่ได้บอกแค่ว่า แบรนด์คุณเป็นอย่างไร แต่สามารถดูความเคลื่อนไหวของคู่แข่งของคุณได้ด้วย จะสู้ทั้งทีก็ให้ชนะกันไปเลยด้วยพลังของ Data

5.ช่วยพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีกว่าเดิม
คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า สินค้าหรือบริการของเราดีสำหรับลูกค้าจริงๆ หรือเปล่า ต้องปรับปรุงอะไรไหมเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้น ซึ่ง Data สามารถบอกข้อมูลเหล่านี้ได้ ทำให้ไม่ต้องมโนว่าจะปรับปรุงสินค้าอย่างไร ซึ่ง Data จะทำให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่า อะไรควรปรับ อะไรควรคงไว้ ช่วยสินค้าและบริการของคุณจะโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น

สรุป
ในวันนี้เราทุกคนต่างมีข้อมูลอยู่ในมือแล้ว สิ่งสำคัญคือ เรามองเห็นมูลค่าของสิ่งนี้มากแค่ไหน และนำมาใช้อย่างไร ถึงจะพาธุรกิจขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างแท้จริง และนี่ก็คือเรื่องราวความสำคัญ และข้อดีที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจของคุณแน่ ๆ หากนำข้อมูลมาปรับใช้ หรือเดินไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด ด้วย Data Driven ประกอบการเลือกใช้เครื่องมือในการเก็บข้อมูลอย่างเหมาะสม อย่าง Nested ERP แพลตฟอร์มโปรแกรมบัญชียุคใหม่ ก็จะยิ่งส่งเสริมทำให้ธุรกิจมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมากยิ่งขึ้น

Recommend
  • Facebook
  • Twitter
  • LinkedIN
  • Pinterest
Share
Tagged in
Leave a reply

en_US| ENG